ความเป็นมาของหลักสูตรสาขาวิชาการประกอบอาหารและการจัดการงานครัว (Culinary Art and Kitchen Management)

             หลักสูตรการประกอบอาหารและการจัดการงานครัว เป็นหลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2564 ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาแห่งชาติ ก่อนหน้าที่จะมีการปรับปรุงหลักสูตรวิชาการด้านอาหารและโภชนาการของสถานศึกษาแห่งนี้ได้เริ่มดำเนินการเรียนการสอนมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2510 หน่วยงานเป็นภาควิชาคหกรรมศาสตร์เปิดการสอนในหลักสูตรประกาศนียบัตรการศึกษาชั้นสูง (ป.กศ.สูง) ซึ่งมีทั้งนักศึกษาวิชาเอกคหกรรมศาสตร์ และวิชาโทคหกรรมศาสตร์ พ.ศ.2526 ได้มีการสอนนักศึกษาสายครูคศาสตร์บัณฑิต (คบ.) หลักสูตร 4 ปี วิชาเอกคหกรรมศาสตร์ในภาคปกติและคบ.2 ปี วิชาเอกคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ สำหรับนักศึกษาภาคนอกเวลา พ.ศ.2530 ได้เปิดสอนนักศึกษา วท.บ.4 ปี คหกรรมศาสตร์ทั่วไป ภาคปกติและยังคงมีนักศึกษา คบ.2 ปี ภาคนอกเวลาหรือภาคสมทบด้วย

             พ.ศ.2547 พระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สถาบันราชภัฏจันทรเกษมเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ต่อมาได้มีการปฏิรูปการศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม จึงได้เป็นหน่วยงานหนึ่งในสังกัดของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาหลักสูตรคหกรรมศาสตร์ จึงมีการปรับปรุงเพื่อนำมาใช้เป็นหลักสูตรคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม พ.ศ.2548 - พ.ศ.2549  มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม จำเป็นต้องมีการปรับปรุงหลักสูตรใหม่ให้เป็นของมหาวิทยาลัย และในปี พ.ศ. 2559 – พ.ศ.2564 ได้ปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ พ.ศ. 2554 เป็นหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ 

eşya depolama ev eşyası depolama